Năm 2019 : 3.693

Đoàn công tác của Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GDĐT làm việc tại Tuyên Quang

Thực hiện Chương trình công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), từ ngày 08-10/10/2019, đoàn công tác của Vụ Giáo dục Mầm non do đồng chí Lý Thị Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ GDMN, Bộ GDĐT đến thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.

Trong chương trình công tác, đoàn đã đi kiểm tra thực tế việc thực hiện chính sách đối với giáo viên mầm non và trẻ mẫu giáo, việc triển khai thực hiện Đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, tình hình đội ngũ giáo viên mầm non, và kết quả thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục đối với GDMN giai đoạn 2011-2020.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra tại 2 trường mầm non thuộc huyện Sơn Dương và thành phố Tuyên Quang, thăm một số cơ sở GDMN ngoài công lập trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, làm việc với UBND huyện Sơn Dương, thành phố Tuyên Quang và Sở GDĐT, Sở Tài chính, Sở Nội vụ về các nội dung giám sát.

Tại các buổi làm việc, đồng chí Phó Vụ trưởng Vụ GDMN đã ghi nhận những thành tích mà ngành giáo dục tỉnh Tuyên Quang và các huyện, thành phố trong tỉnh đã đạt được như:

- Triển khai thực hiện Nghị định số 06/NĐ-CP ngày 05/01/2018 của Chính phủ Quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

- Đạt và vượt các chỉ tiêu của Chiến lược phát triển giáo dục đối với GDMN giai đoạn 2011-2020; duy trì vững chắc phổ cập giáo dục cho trẻ em năm tuổi; tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo đạt 99,9%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 10%; tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ đạt 30,9%.

- Triển khai có hiệu quả Đề án ‘Tăng cường tiếng Việt cho trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025”; 100% trẻ mầm non được học 2 buổi/ngày.

- Sắp xếp lại hệ thống điểm trường lẻ, nhóm, lớp theo định hướng tinh gọn, hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và hiệu quả đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã giảm được 190 điểm trường mầm non.

Bên cạnh đó, đồng chí Trưởng đoàn cũng lưu ý địa phương cần có giải pháp khắc phục trình trạng thiếu giáo viên, đặc biệt là giải pháp đối với đội ngũ giáo viên hiện đang hợp đồng theo Quyết định 60 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều cơ sở GDMN trên địa bàn tỉnh chưa bố trí đủ giáo viên theo định mức quy định của Bộ GDĐT nên tạo áp lực và cường độ làm việc của đội ngũ giáo viên mầm non. Đồng chí Lý Thị Hằng cũng lưu ý Sở GDĐT cần tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở GDMN triển khai các giải pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ, nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ.

Phòng GDMN – Sở GDĐT